Cẩn trọng đón khách

"Hộ chiếu vắc-xin" đã trở thành một xu hướng toàn cầu và rất nhiều quốc gia trên thế giới đã cho phép công dân của mình sử dụng chứng nhận tiêm chủng để đi du lịch, đồng thời sử dụng cho các hoạt động trong nước. Tại Việt Nam, Phú Quốc sẽ là nơi đầu tiên thí điểm "hộ chiếu vắc-xin" để đón khách du lịch quốc tế.

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) từ giữa năm 2021 đã lấy ý kiến các bộ, ngành về kế hoạch, quy trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc trong 6 tháng, bắt đầu từ tháng 10-2021 và được chia làm 2 giai đoạn. Theo dự thảo được lấy ý kiến, trong giai đoạn đầu, Bộ VH-TT-DL phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang lựa chọn một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn, đủ khả năng phân chia khu nghỉ cách biệt, an toàn dành riêng phục vụ cho khách du lịch quốc tế. Trong giai đoạn tiếp theo, trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế triển khai thí điểm sẽ xem xét, quyết định việc mở rộng phạm vi theo lộ trình.

Trong 3 tháng đầu, Phú Quốc dự kiến đón từ 2.000 - 3.000 khách/tháng thông qua các chuyến bay thuê. Từ tháng thứ 4, dự tính đón từ 5.000-10.000 khách/tháng, có thể đón khách thông qua các chuyến bay thương mại và mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách du lịch quốc tế. Bộ VH-TT-DL dự kiến đón từ 25.000 đến 40.000 khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc trong 6 tháng thí điểm. Thị trường khách du lịch quốc tế dự kiến được lựa chọn trong giai đoạn này sẽ đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng chống dịch Covid-19 tại một số khu vực như: Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Trung Đông, châu Úc...

Hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng sang trọng, hiện đại ở Phú Quốc. Ảnh: TÂM QUÂN

Điều kiện để du khách có thể tới Phú Quốc gồm chứng nhận tiêm đủ liều vắc- xin phòng chống Covid-19 được Việt Nam công nhận, thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh. Du khách cũng phải có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 được Việt Nam công nhận trong thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng, đồng thời phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR/RT-LAMP âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh. Để đến Phú Quốc, du khách cũng phải đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành được bộ và tỉnh Kiên Giang lựa chọn.

Mở cửa khoa học, không cơ học

Ông Hoàng Nhân Chính, Thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB), cho biết nhóm nghiên cứu của TAB vừa đề xuất thí điểm "Thẻ thông hành xanh" ở Việt Nam để mở cửa trở lại, nhằm thực hiện nhiệm vụ kép "vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế". Nên mở cửa, thí điểm đón khách quốc tế, song cần mở một cách khoa học, an toàn chứ không cơ học. "Việc mở cửa quốc tế rất quan trọng và cần thiết nhưng phải tính thời điểm nào mở cửa là thích hợp vì còn phụ thuộc vào tốc độ tiêm chủng cho người dân địa phương, sự sẵn sàng của chính quyền cũng như các doanh nghiệp. Dịch bệnh thời gian qua đã khiến nhiều nhân lực ngành du lịch phải tìm việc làm khác nên các doanh nghiệp phải tuyển bổ sung" - ông Chính phân tích.

Cũng theo chuyên gia này, mở cửa như thế nào cũng cần nghiên cứu từ những mô hình thành công. Với tình hình như hiện nay, không một kế hoạch nào ổn định quá 3 tháng mà sẽ có những thay đổi vì dịch bệnh diễn biến phức tạp. 

 

Nguồn: Báo Người lao động

Chịu trách nhiệm nội dung: Nhật Qui

--------------------------------------------
Du Lịch Công Đoàn Giáo Dục Tp.HCM - Du Lịch Hữu Nghị

Hotline: 0968.217.783 - 0938.989.155

P.Điều Hành: 028.6265.0624 - 028.6265.3235

P.Kinh Doanh - Tiếp Thị & HDV: 028.2240.5079

Email: dulich.congdoan@yahoo.com 

Website: dulichcongdoangiaoductphcm.com